Tôi đã làm việc ở nhà cũng như từ xa (hoặc bất cứ nơi nào tôi đến) trong năm năm qua. Tôi muốn chia sẻ một số lời khuyên và kinh nghiệm đã giúp tôi.

Sự tự do và linh hoạt bổ sung mà chúng ta có được khi làm việc từ xa có thể cải thiện đáng kể năng suất cũng như đặt ra một số thách thức về cách chúng ta quản lý thời gian.

Quần áo lịch sự khi làm việc

Bạn thức dậy và đi tắm, một tư tưởng thoải mái vào buổi sáng là điều quan trọng. Tôi không thể làm việc hiệu quả khi ngồi trên giường hoặc trong bộ đồ ngủ. Điều tạo ra sự khác biệt lớn khi tôi cảm thấy mình tuân theo các thói quen hàng ngày như đi ngủ, đánh răng, ngồi thiền, pha cà phê buổi sáng, mặc dù, hoặc đặc biệt, khi không ai ép buộc tôi. Bạn càng có nhiều tự do trong cách bạn dành thời gian, điều quan trọng hơn là tự áp đặt một số quy tắc cho bản thân khi làm việc.

Sắp xếp thời gian làm việc hiệu quả

Bạn sẽ có mức năng lượng và năng suất khác nhau trong ngày.

Đối với tôi, tôi làm việc rất hiệu quả trong hai, ba giờ sáng đầu tiên, có mức thấp rất lớn vào đầu giờ chiều, và sẽ có năng suất cao hơn vào đầu buổi tối trước khi quá muộn. Tôi đang lên lịch cho các nhiệm vụ làm việc của tôi phù hợp. Buổi sáng được dành cho thời gian làm việc chất lượng cao như viết lách, nghiên cứu một công nghệ mới, suy nghĩ, giải quyết một thách thức lập trình. Tôi gần như không bao giờ cho phép các cuộc họp được lên lịch trong thời gian đó – tùy thuộc vào múi giờ và tôi không kiểm tra tin nhắn cho đến sáng muộn. Và tôi không để điện thoại ở chế độ máy bay.

Vào đầu giờ chiều, tôi thường nghỉ dài hơn ít nhất hai giờ, kết hợp với đi dạo và thưởng thức không gian xung quanh, hoặc làm một số công việc xung quanh căn hộ mình đang làm việc.

Ban đầu, sẽ cảm thấy kỳ lạ khi được nghỉ lâu hơn, tuy nhiên, khi bạn hoàn toàn tự do sắp xếp thời gian của mình, sẽ không có ý nghĩa gì khi cố gắng làm việc hiệu quả trong thời gian sử dụng năng lượng thấp của bạn. Thay vào đó, hãy làm theo lịch trình năng lượng cá nhân của bạn, cố gắng phù hợp với lịch trình của đồng nghiệp và tối ưu hóa thời gian của bạn theo các ràng buộc khác.

Ra ngoài đi dạo

… Đặc biệt là khi bạn không bị ép buộc. Sẽ thật khác biệt khi chỉ cần có được không khí trong lành, thay đổi quan điểm và môi trường và tránh cảm giác cô đơn ở nhà. Bạn thậm chí có thể tiếp tục làm việc từ quán cà phê, thư viện, công viên hoặc bất cứ nơi nào.

Kiếm soát thói quen ăn uống của bạn

Tôi luôn thấy dễ dàng hơn khi ăn uống lành mạnh và cân bằng hơn ở nhà so với một số văn phòng công ty. Khi bạn kiểm soát hoàn toàn môi trường của mình, bạn có thể thiết lập cho mình thành công bằng cách chỉ ăn những thứ xung quanh bạn mà bạn thực sự muốn tiêu thụ. Nếu bạn sợ ăn quá nhiều đồ ngọt và đồ ăn nhanh cũng như đồ uống có đường, thật dễ dàng: đừng mua chúng ngay từ đầu. Nghe có vẻ đơn giản khi chỉ có những đồ ăn tốt cho sức khỏe trong tủ lạnh, bạn cần phải có ý chí bằng không bạn sẽ dễ bị cám dỗ bởi đồ ăn có đường. Bạn kiểm soát môi trường của bạn vì vậy bạn nên tận dụng điều đó. 

Nếu bạn là người yêu thích cà phê, tôi sẽ đầu tư vào một số thiết bị cà phê phù hợp, bằng cách này không phải tốn kém; một bộ lọc (tương đối rẻ).

Khi ăn, tôi thấy rằng ăn quá nhiều chỉ làm mất năng lượng và năng suất của tôi, do đó tôi chủ yếu thực hiện nhịn ăn gián đoạn cho đến sáng muộn và chỉ ăn một ít đồ ăn nhẹ tự nhiên như các loại hạt, quả mọng, hoặc trái cây, cho đến khi buổi chiều. Và bạn có thể ép mình uống đủ nước bằng cách đặt một chai hoặc bình lớn trong tầm với của nơi làm việc.

Nghỉ giải lao

Nghỉ giải lao sẽ làm cho bạn năng suất hơn. Đặc biệt là khi bạn có thể tập trung mà không bị phân tâm, điều quan trọng không kém là nghỉ ngơi sáng tạo. Là một nhà phát triển, tôi thích thử thách nửa kia của bộ não thường xuyên bị lạm dụng bằng cách làm điều gì đó gây ra nhiều sáng tạo hơn hầu hết các công việc phân tích mà chúng tôi đang làm. Thỉnh thoảng tôi chơi guitar và có cho mình một cây đàn piano điện, không phải vì tôi đặc biệt tài năng trong âm nhạc, mà vì niềm vui và sự phá vỡ tinh thần mà nó mang lại cho bạn. Một điều tôi cố gắng tránh là sử dụng thời gian nghỉ của mình để dành nhiều thời gian hơn trước màn hình, ví dụ như trên phương tiện truyền thông xã hội, TV, phim hoặc phim. Vì vậy, thay vào đó, đi ra ngoài, đi dạo, tận hưởng thiên nhiên, chạy bộ, chơi thể thao, đọc sách, luyện ngôn ngữ, thử thiền, v.v … Tôi tin rằng có rất nhiều hoạt động truyền cảm hứng mà chúng ta có thể theo đuổi.

Lên lịch làm việc từ ngày hôm trước

Nếu bạn chưa từng làm điều đó trước khi làm việc trong văn phòng, bạn có thể thấy hữu ích khi lên kế hoạch cho ngày của mình theo nhiệm vụ và nghĩa vụ của bạn. Ở trong một môi trường có thể dễ dàng làm bạn mất tập trung với những việc khác phải làm xung quanh nhà có thể khiến bạn dễ dàng hơn so với văn phòng công ty. Để theo dõi nó có thể giúp sắp xếp thời gian trong ngày, không chỉ với các cuộc họp và nghĩa vụ, mà còn và đặc biệt là thời gian dành riêng cho các nhiệm vụ cụ thể. Tôi thấy điều này rất hữu ích để tập trung vào việc tiếp theo trong tay và cuối cùng hoàn thành nhiều việc hơn. Thay vì quyết định làm gì vào buổi sáng, tôi khuyên bạn nên xem xét và lên kế hoạch vào ngày hôm sau vào buổi tối, để bắt đầu mới với điều quan trọng nhất.

Đánh một giấc vào trưa

Điều này không cần giải thích. Tận dụng môi trường để tăng năng suất.

Tối ưu hóa nơi làm việc

… cho những gì bạn cần. Bạn kiểm soát môi trường của mình thật thoải mái để xây dựng văn phòng mà bạn làm việc hiệu quả nhất. Sẽ có một sự khác biệt lớn khi có một thiết lập với một màn hình lớn, bàn phím và chuột tốt, và lý tưởng là bàn đứng. Thay vì ngồi cả ngày, hãy đầu tư một số tiền vào cơ thể và tư thế của bạn và cố gắng đứng và di chuyển thêm. Trong khi cá nhân tôi chưa dùng thử, một số người bạn thậm chí còn khuyên bạn nên đặt máy chạy bộ dưới bàn 🙂

Tối ưu hóa cuộc họp ảo của bạn

Sắm cho mình một micrô và webcam đàng hoàng và đảm bảo âm thanh của bạn không phản hồi, các đối tác hội thoại của bạn sẽ đánh giá cao nó.

Làm cho các cuộc họp hiệu quả hơn

Thật khác biệt khi nhìn thấy khuôn mặt của nhau, ít nhất là trong vài phút đầu tiên của cuộc họp để bạn biết rằng bạn đang thực sự nói chuyện với một người khác, vì vậy hãy bật máy ảnh lên. Nói chung, mọi người, hãy tôn trọng thời gian của nhau hơn. Nó làm cho các cuộc họp hiệu quả hơn để dành vài phút trước thời gian bắt đầu dự kiến ​​để chuẩn bị chương trình nghị sự, lưu ý các điểm và câu hỏi tiềm năng, chuẩn bị thiết lập và kết nối bạn với một mạng internet đáng tin cậy.

Tôi thường tránh tham gia các cuộc họp không có chương trình nghị sự rõ ràng, có thể được thay thế bằng email hoặc bài viết ngắn hoặc có quá nhiều người tham dự. Nếu bạn bị buộc phải tham dự một cuộc họp chủ yếu là lắng nghe, bạn có thể tối ưu hóa thời gian dành cho mình bằng cách thực hiện một nhiệm vụ đòi hỏi ít năng lượng tinh thần, chẳng hạn như một cái gì đó xung quanh căn hộ.

Giao tiếp hiệu quả hơn

Thật dễ dàng để bị bắt gặp trong Slack, email hoặc các hình thức giao tiếp khác, đặc biệt là khi chúng tôi ở xa và cố gắng duy trì kết nối với mọi người. Mặc dù giao tiếp không đồng bộ tạo điều kiện thuận lợi cho cách làm việc của chúng tôi, nhưng cũng rất quan trọng để tắt bất kỳ thông báo và phiền nhiễu nào trong khi tập trung vào một nhiệm vụ. 

Thay vì luôn luôn là trên mạng, bạn sẽ kết nối và kiểm tra tin nhắn của mình hiệu quả hơn một lần trên mỗi khoảng thời gian xác định, quay lại mọi câu hỏi mở và sau đó tiếp tục làm việc với những gì bạn nên làm. Đối với hầu hết các nhóm và chế độ làm việc, bạn có thể liên lạc với đồng nghiệp trong vòng 60 phút trong trường hợp họ cần bạn.

Đừng phán xét bản thân

… cho lịch trình của bạn và nghỉ ngơi. Ban đầu, tôi cảm thấy kỳ lạ khi ở nhà trong khi làm việc và tôi sẽ tự đánh giá mình là người không có năng suất trong khi đi vào bếp hoặc nhà vệ sinh. Ở trong một văn phòng làm cho bạn cảm thấy như bạn đang thực hiện công việc của mình, đơn giản là vì bạn ở đó, bất kể bạn có thực sự làm việc hiệu quả hay không.

Tuy nhiên, khi bạn làm việc từ xa, thậm chí chỉ trong vài giờ, có lẽ bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn nhiều so với khi bạn dành cả ngày tại một văn phòng mất tập trung với nhiều đồng nghiệp để trò chuyện, tiếng ồn. Đừng cảm thấy tồi tệ khi nghỉ giải lao, điều này thực sự sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và sắp xếp thời gian và ngày của bạn theo đó. Thời gian làm việc không bị phân tâm là một trong những điều tốt nhất chúng ta có thể nhận được khi là một developer.

Tôi hy vọng bạn tìm thấy những lời khuyên hữu ích và truyền cảm hứng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất được cho là để xem những gì làm việc cho bạn, làm một số tự suy nghĩ, viết nhật ký và cải tiến liên tục. Mọi người làm việc khác nhau theo cách riêng của họ.